Chuyên mục
Tin tức

Hướng dẫn cách sử dụng flashcard trong học tập hiệu quả nhất

Khái niệm flashcard

Flashcard hay flash card thường được biết đến nhiều nhất là English flashcard. Là những tấm thẻ nhỏ có chứa thông tin: từ ngữ, số liệu, hình ảnh. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Nhưng ứng dụng chủ yếu nhất là sử dụng flashcard trong học tập, đặc biệt là ngoại ngữ.

Flashcard được biết đến lần đầu vào thế kỷ 19, trong cuốn sách Reading Disentangled (1834). Tác giả cuốn sách là người nổi tiếng với những giáo trình dành cho trẻ em. Đồng thời là người được công nhận đã tạo ra flashcard như chúng ta biết hiện nay – Lavell Lee Mortimer.

Được cải tiến nhiều lần để phù hợp với nhiều công việc, chủ yếu là giảng dạy và học tập. Flashcard dựa trên form 1Q – 1A ( 1 question – 1 answer). Mặt trước sẽ được ghi câu hỏi, từ vựng mới, cú pháp,… Mặt sau sẽ ghi câu trả lời, giải nghĩa,…

Flashcard
Flashcard

Ưu điểm của flashcard:

  • Tiện dụng: Thiết kế nhỏ gọn giúp chúng ta có thể sử dụng flashcard ở bất kỳ đâu. Flashcard giúp bạn có thể học ở mọi nơi: Trên xe bus, tàu điện, công viên, giờ giải lao, căng teen, khi đi bộ,… Việc này giúp bạn học hiệu quả hơn mà không bị nhàm chán như việc ngồi vào bàn học quá lâu.
  • Khoa học: Nhờ vào thiết kế 2 mặt, 1 hỏi 1 trả lời mà tạo nên sự khoa học cho flashcard. Khác với việc xem từ điển để học từ vựng mới. Khi bạn nhìn vào mặt hỏi có chứa từ mới, flashcard sẽ kích thích trí nhớ của bạn. Bạn sẽ suy nghĩ về từ đó trước, lục tìm trong trí nhớ của mình về từ đó. Sau đó bạn mới đọc đến nghĩa của từ ở mặt trả lời đằng sau. Việc này giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nhiều so với xem từ điển.

Hướng dẫn cách sử dụng flashcard hiệu quả

Sử dụng 2 mặt flashcard hiệu quả và xem lại nhiều lần

Đây là nguyên tắc đầu tiên khi bạn sử dụng flashcard. 1 mặt hỏi – 1 trả lời, luôn ghi nhớ điều này. Với ngoại ngữ, 1 mặt từ mới, cú pháp,… và 1 mặt giải nghĩa, ví dụ. Với các môn học khác như lịch sử, địa lý,… 1 mặt địa danh, mốc thời gian, 1 mặt ghi chú. Với các môn khoa học, 1 mặt công thức, 1 mặt chú thích, ví dụ….

Và quan trọng hơn hết là bạn phải xem lại nhiều lần để ôn lại kiến thức thường xuyên. Nó sẽ khắc sâu và tạo thành phản xạ cho não bộ của bạn khi thấy về nội dung đó.

Không đưa ra quá nhiều thông tin

Luôn nhớ 1 hỏi – 1 trả lời, đó là nguyên tắc cũng là khoa học của flashcard. Bạn muốn học nhiều kiến thức thì hãy sử dụng nhiều flashcard. Tuyệt đối không nên nhồi nhét, đưa quá nhiều thông tin vào 1 tấm flashcard. Điều này là sai lầm cơ bản nhất, làm mất đi khả năng học tập, ghi nhớ nhanh của flashcard.

Lưu ý thông tin đưa vào tấm thẻ phải thật ngắn gọn, súc tích. Khi học người đọc chỉ cần xem lướt qua để hiểu và ghi nhớ. Từ ‘flash’ trong tên ‘flashcard’ chính là để chỉ điều này.

Sử dụng các flashcard màu

Màu sắc không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, giúp việc học bằng flashcard trở nên hấp dẫn hơn. Mà nó còn giúp gợi ý, ghi nhớ theo từng chủ đề.

Ví dụ như trong vật lý, bạn có thể quy ước: màu vàng là chương quang học; màu đỏ là chương cơ học; màu xanh là chương điện học;…

Hay như trong ngoại ngữ, bạn có thể quy ước màu cho các loại danh từ, tính từ, động từ,… Hoặc quy ước theo nghĩa của từ, tích cực, tiêu cực,…

Flashcard màu
Flashcard màu

Sử dụng hình ảnh minh họa

Thêm hình ảnh minh họa sẽ làm tăng tính hấp dẫn cho flashcard. Việc học sẽ không khô khan khi chỉ có mỗi kiến thức không. Hình ảnh sẽ giúp người học hứng thú và dễ dàng ghi nhớ hơn. Có thể sử dụng hình ảnh trên các tạp chí. Điều này đặc biệt hữu dụng với những người đang học về địa lý, văn hóa,…

Liên tưởng khi học

Việc liên tưởng sẽ giúp chúng ta ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều. Bạn có thể sắp xếp flashcard thành dạng như 1 câu chuyện để học.

Hoặc liên tưởng đến những kiến thức trong flashcard. Ví dụ liên tưởng đến những ngữ cảnh trong câu ví dụ. Khi đó bạn sẽ biết được khi nào nên dùng và sử dụng ra sao trong trường hợp đó.

Kết hợp với các hình ảnh mô tả sẽ giúp bạn liên tưởng và học tốt hơn.

Flashcard dùng hình ảnh liên tưởng
Flashcard dùng hình ảnh liên tưởng

Thay đổi thứ tự, vị trí flashcard

Bạn nên thay đổi vị trí, xáo trộn các tấm flashcard lên sau mỗi lượt ôn tập xong để học lại. Việc này giúp tránh tình trạng học vẹt, cứng ngắc. Đồng thời giúp bạn ôn tập nhiều hơn, phản xạ nhanh hơn, linh hoạt trong việc sử dụng kiến thức. Sẽ không có tình trạng kiến thức xuất hiện theo đúng  trình tự thì bạn mới xử lý được.

Luôn luôn mang theo bên mình

Điểm nổi bật của việc sử dụng flashcard để học là ko cần tốn thời gian cụ thể để học. Bạn có thể học khi vừa ăn, đi lại hay nghỉ ngơi, vui chơi,…

Vì thế hãy luôn mang flashcard theo bên mình. Bạn có thể để vào balo, túi xách, hay làm thành móc chìa khóa,…Điều này giúp tạo thành thói quen sử dụng flashcard thường xuyên, ôn tập đều đặn và ghi nhớ nhiều kiến thức hơn.

Đánh dấu flashcard

Bạn nên đánh dấu các flashcard đã học rồi và những tấm chưa học. Việc này giúp bạn phân bố việc học tập, ôn tập hiệu quả. Những tấm đã học 2 – 3 lần có thể để ôn lại ở thời gian dài hơn. Những tấm chưa học thì nên sắp xếp học sao cho liền mạch, hợp lý với những tấm đã học.

Đánh dấu flashcard
Đánh dấu flashcard

Một số lưu ý khác

Cách dùng flashcard hiệu quả để học là bạn không nên học quá nhiều tấm 1 lần. Mỗi lần học chỉ nên học từ 10-15 tấm. Sau đó có thể chia chúng thành các nhóm nhỏ 3 tấm một. Sau khi học xong 3 tấm đầu thì học tiếp các nhóm nhỏ sau. Vừa học vừa liên tưởng, kết nối lại với các tấm trước.

Ngoài ra bạn có thể dùng flashcard như các trò chơi trong hội nhóm. Vừa học tập và vừa chơi cũng rất hiệu quả.Ví dụ như hát bài hát có chứa từ trong thẻ. Hay làm thành bộ bài,… Mỗi lần chơi cũng là một lần học. Vừa giải tỏa căng thẳng việc học, lại vừa ôn lại kiến thức.

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng flashcard học từ vựng, ngữ pháp hay các môn học hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm dịch in màu giá rẻ, in luận văn, in menu, in thiệp cưới,…

Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Thiên Hằng

Địa chỉ: 85 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 0975500211 – 0866012015

Email: inthienhang@gmail.com

Website: inthienhang.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *